Các mon ngon ngay he dành cho bạn giải nhiệt ăn ko bị nóng nhé !
Dưa muối
Mùa hè ăn dưa, cà thường là món đưa cơm của nhiều gia đình nhưng nếu dưa, cà muối chưa kỹ rất hiểm nguy. Vì trong một vài ngày đầu muối dưa, cà, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các vật liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần có tức là độ chua tăng dần lên.
Ăn dưa ở thời đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrat, ăn vào rất có hại cho thân thể.
Ngao nướng
ngao nướng
Món ăn được chế biến từ ngao như canh ngao nấu chua, ngao hấp, cháo ngao, ngao nướng… đặc biệt được ưa thích ngày hè. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, trong thịt ngao có chứa protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra món ngao nướng là món ăn thơm ngon nhưng không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngao thường sống ở các cửa biển, bờ biển, dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc do nguồn nước ô nhiễm. Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là thủ phạm chính gây ngộ độc khi ngao không được chế biến cẩn thận.
Các món từ sứa biển
sứa biển
Sứa biển được người dân sử dụng khá phổ quát để chế biến một số món như gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa... Khi ăn sứa không đảm bảo, độc tố sẽ xâm nhập thân, nhẹ có thể gây dị ứng da, nặng hơn có thể dẫn tới đau đầu, tức ngực, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không sử dụng sứa biển tươi (chưa qua chế biến) làm thức ăn, làm gỏi ăn sống, đặc biệt không dùng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ con. Quá trình chế biến sứa tươi phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa sẽ chuyển sang mầu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn.
Dưa chuột
nộm dưa chuột
Với nhiều người, dưa chuột làm món sa lát ăn kèm là khá ngon, tuy nhiên bạn phải hạn chế với loại rau quả này vì chúng cũng là loại món ăn dễ gây độc trong mùa hè.
Thực đơn sẵn sàng cho Hôm nay ăn gì nhé cả nhà
Loại này “ngậm” nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu mới. Người trồng dưa thường phun thuốc liên tiếp, thậm chí hôm trước phun, hôm sau đã thu hoạch để mang ra chợ bán. Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ dễ ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu. Thực tế, có người dù rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc như thường.
Các loại hạt có vỏ cứng
hạt hạnh nhân
Mùa hè bạn nên tránh ăn các loại hạt có vỏ cứng như hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt điều… vì ăn quá nhiều sẽ làm cho thân sản sinh ra nhiều nội nhiệt, gây nóng trong người. căn do là do trong các loại hạt này chứa nhiệt lượng khá cao, điển hình nhiệt lượng trong 50g hạt hướng dương tương đương với một bát cơm to.
Dưa muối
Mùa hè ăn dưa, cà thường là món đưa cơm của nhiều gia đình nhưng nếu dưa, cà muối chưa kỹ rất hiểm nguy. Vì trong một vài ngày đầu muối dưa, cà, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các vật liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần có tức là độ chua tăng dần lên.
Ăn dưa ở thời đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrat, ăn vào rất có hại cho thân thể.
Ngao nướng
ngao nướng
Món ăn được chế biến từ ngao như canh ngao nấu chua, ngao hấp, cháo ngao, ngao nướng… đặc biệt được ưa thích ngày hè. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, trong thịt ngao có chứa protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra món ngao nướng là món ăn thơm ngon nhưng không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngao thường sống ở các cửa biển, bờ biển, dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc do nguồn nước ô nhiễm. Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là thủ phạm chính gây ngộ độc khi ngao không được chế biến cẩn thận.
Các món từ sứa biển
sứa biển
Sứa biển được người dân sử dụng khá phổ quát để chế biến một số món như gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa... Khi ăn sứa không đảm bảo, độc tố sẽ xâm nhập thân, nhẹ có thể gây dị ứng da, nặng hơn có thể dẫn tới đau đầu, tức ngực, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không sử dụng sứa biển tươi (chưa qua chế biến) làm thức ăn, làm gỏi ăn sống, đặc biệt không dùng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ con. Quá trình chế biến sứa tươi phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa sẽ chuyển sang mầu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn.
Dưa chuột
nộm dưa chuột
Với nhiều người, dưa chuột làm món sa lát ăn kèm là khá ngon, tuy nhiên bạn phải hạn chế với loại rau quả này vì chúng cũng là loại món ăn dễ gây độc trong mùa hè.
Thực đơn sẵn sàng cho Hôm nay ăn gì nhé cả nhà
Loại này “ngậm” nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu mới. Người trồng dưa thường phun thuốc liên tiếp, thậm chí hôm trước phun, hôm sau đã thu hoạch để mang ra chợ bán. Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ dễ ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu. Thực tế, có người dù rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc như thường.
Các loại hạt có vỏ cứng
hạt hạnh nhân
Mùa hè bạn nên tránh ăn các loại hạt có vỏ cứng như hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt điều… vì ăn quá nhiều sẽ làm cho thân sản sinh ra nhiều nội nhiệt, gây nóng trong người. căn do là do trong các loại hạt này chứa nhiệt lượng khá cao, điển hình nhiệt lượng trong 50g hạt hướng dương tương đương với một bát cơm to.