• Chào mừng bạn Khách đến với diễn đàn, chúc bạn vui vẻ sinh hoạt cùng cộng đồng Vietpet.
    Diễn đàn đã có sẵn cơ sở dữ liệu tương đối lớn về các vấn đề thường gặp như thú y, huấn luyện, chăm sóc thú cưng..., bạn Khách vui lòng tìm đọc kỹ trước khi gửi câu hỏi.
    Lưu ý: Diễn đàn không chấp nhận ngôn ngữ chat, bài viết không có nội dung ( bài spam).

Món ăn ngon từ Đông sang Tây

Gemma

Active Member
Chào cả nhà,
Thể theo nguyện vọng của nhiều mẹ mèo cưng lẫn chó cưng trên forum này, để thỏa mãn niềm đam mê nấu nướng cho bố mẹ, anh chị em, chồng con, gia đình, bạn bè cùng thưởng thức những món ăn ngon, mẹ Gem xin mạn phép đứng ra mở topic này nhằm giao lưu giữa các bếp gia đình với nhau. Rất mong cả nhà hưởng ứng chia sẻ kinh nghiệm cùng nấu những món ăn ngon miệng, bất kể là nấu theo phong cách của miền nào trên đất nước ta hay là những món Âu Tây lạ miệng hầu mang lại không khí bữa ăn gia đình ấm cúng ở tất cả các gia đình yêu thú cưng. Nay mẹ Gem xin kính báo! :praying::love struck:

Mở hàng cho xôm tụ bằng một món ăn… Việt lai Tây mà chị Dâu mẹ Gem chế biến bên Canada, sẵn có bài báo đăng trên báo nhà mẹ cháu mới viết cách đây mấy ngày, do chưa chuẩn bị kịp hình ảnh các món ăn khác nên mẹ cháu post lên đây bài báo mới nhất về ẩm thực do mẹ cháu chấp bút. Mời cả nhà thưởng thức ạ! :-bd:angel::drooling::beer

Dưới đây là đường link bài báo và nội dung mẹ cháu copy sẵn bên dưới luôn ạ!

http://dulich.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=438969&ChannelID=218

Bồi hồi cuốn cá chấm mắm nêm xứ người...

TTO - Những cuốn cá hồi nướng chấm mắm nêm mà chị dâu tôi tỉ mẩn làm mỗi khi có tiệc tại nhà ở thành phố Edmonton (Canada) chở đầy tâm trạng hoài hương trong mùi vị đơn sơ quê nhà cho người Việt xa quê...

Vẫn là hương vị mắm nêm ấy, vẫn là chiếc bánh tráng mỏng tang ấy cuốn với những lá rau thơm đẫm mùi vị dân dã thanh tao quen thuộc. Chỉ khác là thay nguyên liệu cá "ta" bằng cá "Tây".


Món cá hồi nướng cuốn bánh tráng thấm đẫm vị quê nhà trên đất Canada

Ở xứ Tây nên cá hồi sẵn hơn cá lóc, chị dâu tôi bèn sáng tác ra món cá hồi nướng... cuốn bánh tráng chấm mắm nêm! Thật là một món ăn hi hữu cho cả dân Canada lẫn Việt Nam, vì chưa hề có trong thực đơn của cả hai dân tộc.

Dân Tây thường ăn cá hồi sống với mù tạt hoặc nướng với bơ tỏi và chanh theo kiểu truyền thống của họ. Còn dân Việt cũng hiếm ai cuốn bánh tráng cá hồi chấm với mắm nêm. Vậy nên chị bảo món cá hồi nướng cuốn bánh tráng chấm mắm nêm "made in Canada" ăn rất bắt của chị ngon tuyệt cú mèo không khác gì món cá lóc nướng trui cuốn bánh tráng với khế, chuối chát, rau thơm ở quê nhà.

Thay vì cá lóc nguyên con nướng trui, chị chọn mua philê cá hồi tươi và các loại gia vị không thể thiếu để ướp nướng: sả tươi, củ hành hương, vài tép tỏi, miếng gừng, vài cọng thì là, tiêu, bột ớt, dầu ôliu... Và cũng không thể thiếu những món phụ gia khác để gia tăng thêm phần hấp dẫn cho cuốn bánh tráng như hành phi, hành lá, đậu phộng, rau xà lách, khế chua, chuối chát, củ cải, cà rốt bóp chua, mắm nêm pha sẵn, ớt tươi...

Chị bảo ở Canada giờ cũng không thiếu thứ gì, vào các siêu thị châu Á là tìm đủ các loại gia vị nhập từ Việt Nam hoặc các nước châu Á khác, cho nên thèm món ăn Việt cũng không quá khó nữa, chỉ cần có ngày nghỉ để bày biện nấu nướng và thưởng thức tại nhà cho ấm cúng thôi.


Bún, chuối chát, khế chua, rau thơm... là những thứ nguyên liệu không thể thiếu cho món cá hồi nướng cuốn bánh tráng dậy mùi ẩm thực quê nhà

Không như món cá lóc nướng, món cá hồi nướng của chị cần một cái khay nướng để nướng cá bằng... lò nướng điện.

Chị bảo món này rất dễ làm, với lại ăn cho đỡ nhớ... hương vị mắm quê nhà. Chỉ cần thoa chút dầu ăn vào khay nướng, rắc chút muối, tiêu, sả, tỏi, gừng xắt chỉ vào đáy khay rồi đặt miếng cá hồi vào. Xong thoa đều phần còn lại của dầu ôliu, muối, tiêu, bột ớt, sả, hành, tỏi, gừng và thì là cắt khúc lên mặt trên miếng cá rồi để vào tủ lạnh ướp 2 - 3 giờ cho thấm gia vị. Nếu ướp như thế qua đêm miếng cá thì càng thấm gia vị, dậy mùi và ngon hơn.

Ướp cho đủ thấm rồi chờ đến trước khi ăn, chị bỏ khay cá hồi vào lò nướng khoảng 25 phút là có ngay món cá hồi nướng thơm nức mùi rau thì là. Chị bảo phải lấy cá ra khỏi lò liền vì để trong lò lâu thịt cá sẽ khô lại hết cả ngon. Rắc thêm hành phi, mỡ hành và đậu phộng rang giã giập lên khay cá nướng cho hấp dẫn hơn.

Dọn cá ra bàn và bắt đầu cuốn mỗi thứ một chút, vẫn là những món nguyên liệu mộc mạc quê nhà. Này là khế chua, này là chuối chát, này là những sợi bún trắng mềm với củ cải cà rốt muối chua, rau thơm, xà lách... Cuốn cho tròn trịa một cuốn rau thơm ngào ngạt với cá hồi nướng gia vị thơm nức, và rồi cứ thế chấm ngập vào chén mắm nêm đặc sánh...

Ôi chao, sao mà nghe nhớ quê nhà da diết qua cái vị mắm nêm dân dã, hòa quyện với biết bao vị chua chát của chuối của khế cùng với vị cá hồi béo ngọt đầu lưỡi. Cảm xúc hoài hương cứ thế ùa về theo từng vị quê mộc mạc...


Cảm xúc hoài hương cứ thế ùa về theo từng vị quê mộc mạc trong cuốn cá hồi chấm mắm nên nơi xứ người


Cuốn cá hồi chở đầy tình hoài hương

Cá hồi nướng thịt ngọt và mềm hơn cá hấp, chị giải thích thêm. Vì là món nướng nên ngon miệng và không ngán vì không có nhiều dầu mỡ. Chị đã làm món đặc sản Việt... lai món Tây này đãi cả khách Canada lẫn khách Việt ở Edmonton.

Ai được nếm thử món này cũng rất thích vì cách ướp cá kết hợp với nhiều loại rau thơm và gia vị theo kiểu ẩm thực Việt. Nhờ vậy miếng cá hồi nướng thơm lựng mùi rau thơm, không thấy có mùi cá nhưng khi ăn thì cảm nhận đươc vị thịt cá béo ngọt, thơm ngon hơn kiểu ướp cá hồi nướng với bơ tỏi và chanh theo kiểu truyền thống của ẩm thực Canada.

Anh tôi bảo ăn món cá hồi nướng cuốn chấm mắm nêm thấy đủ vị ngon của Việt Nam nhưng vẫn nhận ra được là đang ở... Canada bởi cái vị cá hồi béo ngậy không lẫn vào đâu được. Ôi, nỗi nhớ quê nhà!...

KHÁNH NGỌC - TOÀN LINH
 

kokokiukiu

Active Member
uc.ngon qua di mat:worried phai cham chi sang day hoc tap me Gemma moi duoc.:worried:
 

Gemma

Active Member
uc.ngon qua di mat:worried phai cham chi sang day hoc tap me Gemma moi duoc.:worried:
Hôm nào cô Kiu vào siêu thị Big C mua cá hồi với ra chợ mua chuối chát, khế chua, bún, cà rốt củ cải chua, rau thơm các loại, xà lách, gừng, tiêu, tỏi... Hì hì, nhiều thứ quá, về nhà làm thử món này xem sao nhé! Hôm sau mẹ cháu sẽ trình làng thêm món mới, trong khi chờ các mẹ khác vào đây cùng cuốn cuốn, chấm chấm... mắm nêm ạ! Chẹp chẹp, đang đêm mà đói bụng quá! :(:)drooling::))
 

Gemma

Active Member
Hổng ai vào bổ sung thêm món ăn vậy ta? Mấy mẹ sành điệu nấu ăn đâu hết rồi? Hú hú hú... :raised eyebrow::rolling eyes::waiting:
 
X

xuka3691

Guest
oánh dấu cái top này. mọi người cũng muốn bổ sung lắm, nhưng mà phải chờ hôm nào rỗi rãi, mới nấu nướng, rồi mới có ảnh phục vụ được ạ.
mà e đề nghị, ai có món ăn ngon giới thiệu, thì kèm thêm ảnh và công thức nấu luôn. công thức cụ thể bước 1 2 3 ý ạ.
 

Gemma

Active Member
Công thức và nguyên liệu nấu món cá hồi nướng cuốn chấm mắm nêm

Đây, có ngay công thức theo yêu cầu của Xuka và cả nhà! Bài viết trên là bài báo viết theo phong cách ẩm thực của Tuổi Trẻ nên không đưa công thức cứng còng queo vào được, mà công thức hòa lẫn vào trong bài luôn ấy, đọc kỹ sẽ thấy thành phần cũng như cách nấu đã được liệt kê vào trong bài, thêm chút văn vẻ bay bướm cho nó... rễ đọc ấy mà :D

Bài trên mẹ Gem viết theo thông tin của bà chị gởi từ bên Canada về. Đây là nguyên văn hướng dẫn của chị ấy, bonus thêm một số ảnh về món sò đặc sản Canada và cá hồi rang me :drooling::drooling:

Cá Hồi Nướng Cuốn Bánh Tráng Chấm Mắm Nêm
(Baked Salmon’s wrap and roll with Mắm Nêm sauce)


Nguyên vật liệu:

• Cá hồi phi lê tươi (1 miếng đủ cho 2 người ăn)
• 2 nhánh xả tươi bằm nhuyễn (xắt khoanh rồi cho vào máy grinder nhấn vài cái là xong)
• 1 củ hành hương xắt lát
• 3 tép tỏi bằm nhuyễn
• 1 miếng gừng xắt chỉ
• vài cọng thì là (dill)
• ½ muỗng café muối biển (sea salt), ½ muỗng café tiêu, chút bột ớt, 1 muỗng café dầu olive (olive oil)
• Một khay/dĩa nướng
• hành phi, hành lá (làm mỡ hành), đậu phộng rang giã hơi nát
• Bún, bánh tráng, rau sống,rau thơm các loại, khế chua, chuối chát, đồ chua (củ cải cà rốt)
• Không thể thiếu mắm nêm pha sẵn và ít ớt tươi

******
Cá rửa qua nước cho sạch và dùng giấy thấm cho ráo nước.

Cho chút dầu thoa khay/dĩa nướng, rắc chút muối, tiêu, xả, tỏi, gừng xắt chỉ rồi đặt miếng cá vào. Thoa đều phần còn lại của dầu olive, muối, tiêu, bột ớt, xả, hành, tỏi, gừng và thì là cắt khúc lên mặt trên miếng cá và dể vào tủ lạnh ướp 2, 3 giờ đồng hồ cho thấm. Nếu ướp qua đêm thì ngon hơn.

Trước khi ăn bỏ khay cá vào oven nướng với nhiệt độ 380 độ F khoảng 25’ là xong. Nhớ lấy cá ra khỏi oven liền vì để trong oven lâu thịt cá sẽ khô lại hết ngon.

Rắc hành phi, mỡ hành và đậu phộng rang lên miếng khay cá nướng cho hấp dẫn hơn. Bày ra bàn và bắt đầu cuốn mỗi thứ một chút…. măm măm…

Cá Hồi nướng thịt ngọt và mềm hơn cá hấp. Món này ăn ngon và không ngán vì không có nhiều dầu mỡ. Nhiều người được mời ăn món này rất thích vì cách ướp cá kết hợp với nhiều loại herbs (thơm mùi herbs không có mùi cá nhưng khi ăn thì cảm nhận đươc vị thịt cá) ngon hơn kiểu ướp cá nướng với bơ tỏi và chanh theo kiểu truyền thống bên này.


gửi bác xem thêm vài tấm hình món Linh chế "cá hồi lúc lắc rang me" (Shaking Salmon in Spicy Tamarind Sauce), "cá và trứng cá hồi kho" (Salmon Simmered in Caramel Sauce) và món khai vị Surf Clam Tataki (kiểu Nhật). Surf clam là 1 loại sò biển đặc biệt của Canada đánh bắt ở Artic ocean, ăn rất ngon, dòn dòn và ngọt thịt.

Surf Clam sau khi cắt đôi, sơ chế nhanh một chút (để không bị dai và mất chất ngọt) rồi rắc 1 chút củ cải bào nhuyễn trộn bột ớt, hành tây xắt khoanh mỏng và thêm một chút hành lá xắt nhuyễn lên trên, khi bắt đầu ăn thì chan nước sốt Ponzu (tương chanh) của Nhật lên. Không biết ở VN có bán Surf Clam không? Nếu có, bác Ngọc làm thử xem sao... Linh rất thích món này và đã làm cho Tiên ăn thử thì thấy Tiên rất khoái chí.


Món cá hồi rang me





Món Surf Clam - đặc sản Canada



 

Gemma

Active Member
Ai thích ăn... dưa bở, xin mời!

Trong khi chờ mọi người, nhất là các mẹ đảm đang nội trợ, tiếp tay giúp sức, nhà cháu tạm thời múa rìu qua mắt thợ ở mục nấu ăn này bằng một bài báo gắn với những hoài niệm liên quan đến một món giải khát dễ ăn, dễ làm, ai cũng thích :blusshing::drooling: Mời cả nhà dùng dưa bở ạ! :love struck::love struck:

http://dulich.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=373157&ChannelID=218

Dưa gang xanh ngời ký ức

TTO - Một buổi chiều cuối thu trên đường đi làm về ngang vùng ven ô Sài Gòn, chợt thấy xe đẩy bán dưa gang trái mùa. Cả một miền ký ức ùa về với những bữa tiệc sinh nhật dưa gang thuở ấu thơ.




Vườn dưa gang đầu mùa


Đầu thập niên 1980, trong hoàn cảnh đất nước sau chiến tranh, chẳng mấy ai có khả năng làm những bữa tiệc sinh nhật với bánh kem thắp nến và món ăn thịnh soạn như ngày nay.
Hồi đó, dưa gang chỉ rộ mùa vào sau tết nguyên đán, khoảng tháng 3 dương lịch, chứ không thấy bán khắp các chợ vào mùa gần cuối tháng 9 như bây giờ. Ba cô em gái nhỏ của tôi lúc ấy sàn sàn tuổi nhau, đứa lớn nhất còn đi mẫu giáo, hai đứa sau mới "trình độ" nhà trẻ.
Sinh vào cùng tháng ba, nhằm mùa dưa gang nên năm nào mẹ tôi cũng làm tiệc sinh nhật chung cho ba cô con gái nhỏ với món đãi tiệc "thịnh soạn" là dưa gang dưa sáp thơm dẻo.
Nếu mẹ bận rộn việc bếp núc hoặc dọn dẹp, may vá gì đó cho lũ con cả chục đứa lớn nhỏ, bà sẽ sai tôi ra chợ chọn lấy vài trái dưa gang ngon theo đúng tiêu chuẩn của bà. Đó phải là trái dưa sáp, da vàng sậm sọc trắng hoặc có sọc xen kẽ xanh lục đậm, vàng đậm và trắng pha lục.
Những quả dưa gang có vỏ ngoài như thế là dưa sáp, dẻo chứ không quá bở, khi dằm đường sẽ không quá tơi nát.

Dưa sáp với vỏ vàng sậm - Ảnh: HỒNG TIÊN


Riêng phần ruột dưa gang có vị ngọt song để lại vị rát ở lưỡi. Tuy vậy, ba tôi luôn bảo phần ruột ấy rất ngọt, và ông chỉ ăn mỗi phần ruột dưa, không ăn phần dưa gang mát lành mà chị em tôi dành nhau xúc cho đến miếng cuối cùng.
Hồi ấy chị em tôi quá ngây thơ, vẫn tưởng ba chỉ thích ăn ruột dưa thật, ngờ đâu ông chỉ muốn nhường phần thơm ngon cho các con, dành phần đắng chát cho mình.
Trong những bữa tiệc dưa gang, mẹ dọn những khoanh dưa gang hình tròn ra dĩa hoặc dưa gang dằm với đường phèn (hồi ấy đường cát rất hiếm) trong những chiếc tô lớn bày giữa sàn nhà.

Chỉ cần ít đường cát dầm với dưa gang là đã có món giải khát mát lành - Ảnh: HỒNG TIÊN


Khi ba cô gái nhỏ thi nhau đứng lên hát những bài hát dễ thương được cô giáo dạy như "Cháu lên ba, cháu đi mẫu giáo"... là lúc bữa tiệc dưa gang được khai mạc. Và rồi mọi người cùng nhau nếm từng muỗng dưa thơm dẻo trong tiếng hát trẻ thơ ấm áp vang vọng khắp nhà.
Tình yêu thương của ba mẹ và không khí hồn nhiên đầm ấm của những bữa tiệc dưa gang thơm lành trong những năm nghèo khó vì thế mà theo chị em chúng tôi mãi những năm sau này.
Giờ thì cả ba cô em gái đều đã ra riêng; ba đã ra người thiên cổ cả chục năm rồi; mẹ tóc bạc trắng với lứa tuổi "cổ lai hy" nhưng một miền ký ức dưa gang vẫn xanh ngời trong tâm tưởng mọi người trong nhà.

Niềm vui thu hái những quả dưa gang đầu tiên trong đời - Ảnh: HỒNG TIÊN


Riêng cô em gái út đã tìm lại giấc mơ tiệc sinh nhật dưa gang năm xưa của mình khi cô lập một khu vườn nhỏ ở vùng ngoại ô Sài Gòn. Trong vườn nhà, cô út dành riêng một khoảng đất để trồng dưa gang.
Và hơn tất cả là một bữa tiệc sinh nhật dưa gang vào đúng tháng ba cho ba chị em gái đã diễn ra tại vườn nhà cô út cùng với vị dưa gang dẻo thơm bên cạnh nhiều món cây nhà lá vườn khác.
Mọi người trong nhà cùng bùi ngùi nhớ cảnh cơ hàn xưa trong những bữa tiệc sinh nhật dưa gang, nhớ những khuôn mặt thương yêu trong gia đình nay đã khuất nẻo...
KHÁNH NGỌC
 

Gemma

Active Member
Sao hổng có ai vào ủng hộ thêm món mới vậy ta? Tức quá mai mình lại nấu món mới, chừng nào mọi người ăn... món Sì Gòn ngán thì thôi :(:)))
 

Trang hung

New Member
Hổng ai vào bổ sung thêm món ăn vậy ta? Mấy mẹ sành điệu nấu ăn đâu hết rồi? Hú hú hú... :raised eyebrow::rolling eyes::waiting:
Hôm nay cuối tuần, mấy mẹ sành điệu chắc cũng đang bận nấu nướng liên hoan, :D. Bố sành điệu cũng có món rau, trứng luộc đấy, hôm nào up nhé
 

Gemma

Active Member
Hôm nay cuối tuần, mấy mẹ sành điệu chắc cũng đang bận nấu nướng liên hoan, :D. Bố sành điệu cũng có món rau, trứng luộc đấy, hôm nào up nhé
Mời các bố sành điệu cứ up thoải mái ạ, rau luộc, trứng luộc, cơm chiên, dưa muối cá kho gì cũng ngon ngỏn ngòn ngon hết ạ! Đang lúc đói bụng thì món nào cũng là cao lương mỹ vị! Vả lại qua ống kính máy ảnh xịn của bác và tay nghề chụp ảnh cao nữa thì món nào nhìn chả ngon! :drooling::-bd

Trong lời mở đầu topic, đúng là em quên sót phần sành điệu của các bố ạ! Nay xin thành khẩn nhận lỗi ^:)^ Đàn ông không biết nấu thì thôi, chứ đàn ông mà vào bếp rồi thì trên cả tuyệt vời! Chẳng phải những đầu bếp lừng danh thế giới toàn là nam giới cả đấy sao!? :-bd:-bd

Mời bác up ạ! :love struck::love struck:
 

Lynyeu

Member

Dưa sáp với vỏ vàng sậm - Ảnh: HỒNG TIÊN


KHÁNH NGỌC
Mẹ gemma ơi, em ngoài lề tí. Ẻm thích màu móng tay của chị :blusshing::blusshing::blusshing:, chỗ em làm nail năm ngoái có màu này năm nay nó không nhập nữa, buồn ơi là buồn. Mùa hè là mùa của nail mà
 

Gemma

Active Member
Mẹ gemma ơi, em ngoài lề tí. Ẻm thích màu móng tay của chị :blusshing::blusshing::blusshing:, chỗ em làm nail năm ngoái có màu này năm nay nó không nhập nữa, buồn ơi là buồn. Mùa hè là mùa của nail mà
Ấy chết, cái này không phải tay của mẹ Gemma mà là tay của nhỏ em ruột đấy. Chứ tay mẹ Gem vừa nổi gân vừa nhăn nheo giống... tay nông dân lắm, không giống tay dân văn phòng tẹo nào đâu :(:))) Màu của nhỏ em sơn là màu hồng nhũ thì phải. Mấy màu này cô em mang về từ Canada đấy. Màu móng tay mode của mùa hè năm nay hình như là mấy màu đỏ tươi rực rỡ lắm mà? $-):raised eyebrow::rolling eyes:
 
Chủ đề ăn uống, up giùm cô mấy món vừa ăn lúc tối, nhìn món này khối người thèm....
Thứ tự ăn từ cao xuống thấp, từ xa đến gần.....


Hàu:


Xa lát:
 

Gemma

Active Member
Đúng thật món này có nhiều người thèm, chẹp chẹp, em nhìn còn thèm... chảy dãi :drooling::drooling:

Dưng mà có vẻ quý ông thích món này hơn, và nhiều người không ăn được đồ sống, nhất là đồ biển ăn với mù tạc. Dưng em thì rất ghiền ăn đồ biển tươi sống với mù tạc, tuyệt vời luôn! :-bd:-bd

Hồi tối có nghe cô Sheryl nói tối nay mọi người có tiệc hàu sống mừng Le sắp đẻ, không ngờ bác nhanh tay trình làng ở đây rồi. Món hàu này làm món đút lò với phô mai cũng rất tuyệt ạ. Cảm ơn bác đã cho thưởng thức món ngon... trên ảnh, mai phải rủ anh xã đi nhà hàng đồ biển ăn hàu sống mới được :silly:$-):-bd:drooling::love struck:
 

Gemma

Active Member
Trùi, hổng thấy ai vào up date món mới vậy ta? Các bố sành điệu đâu hết rồi? Cái topic hấp dẫn vầy mà hổng có ai vào show hàng hết, để thức ăn thiu hết trơn gồi! Xém nữa là top này trôi tuột sang trang 2 rồi, để mai mẹ Gem vào up date tiếp món mới sau chuyến công tác vậy <:p<:p
 

Gemma

Active Member
Ai ăn cá bò da nướng muối ớt hông?

Món này mẹ Gem làm cách đây vài tuần, nhưng bận quá nên chưa có thời gian đãi cả nhà. Nhân vì cái top này bị... thiu, hổng ai đoái hoài tới, em phải ráng nấu nướng vài món khiêm tốn, mời các bác chiếu cố nếm qua ạ! :">[-O<:D

Món này không biết ở miền Trung với miền Bắc có phổ biến không, nhưng ở nhiều quán hải sản trong Sài Gòn thì món này rất phổ biến: cá bò da nướng muối ớt. Món cá bò này đến từ miền Trung nước ta, các vùng biển từ Bình Thuận đổ ra Nha Trang, Phú Yên... Nhân có bà hàng xóm hay buôn cá từ Hàm Tân - Bình Thuận vào bán trước cửa nhà, một hôm em nổi máu ăn uống bèn hứng chí đặt mua một con cá bò da nặng hai ký tươi roi rói về tự nấu. Món này em đã có thâm niên... ăn nhậu nhiều năm ở mấy quán hản sản Sài Gòn, còn nấu thì đây là lần đầu tiên :">

Kể cũng không khó khăn gì, chỉ có cái vụ lột da hơi phức tạp tí thì đã học lóm được của bà hàng cá :D Loại cá này hơi đặc biệt là nó có hai lớp da, phải đến lúc tự mua cá về chế biến món nhậu lấy để... đánh chén với anh xã, mẹ Gem mới hiểu ra vì sao nó con tên cá bò da. Lớp da bên ngoài đen thùi lùi, lấy dao rọc nhẹ ngay miệng con cá rồi kém nguyên tảng da lột ngược về phía đuôi. Bên trong vẫn chưa phải là lớp thịt cá, mà là một lớp da lụa màu trắng nõn nà :p$-) Rạch một đường khéo léo dưới bụng cá moi hết ruột ra, tránh vỡ bụng nhìn con cá nướng xong sẽ bị xấu. Xong rạch chéo vài đường lên hai bên thân cá để lát nữa ướp muối ớt cho thấm vào thịt cá.

Chuẩn bị món muối ớt với thành phần muối, ớt sừng to, bột ngọt, tiêu. Giã nhuyễn ớt, trộn đều các thành phần rồi xát lên hai bên thân cá. Đợi cỡ chục phút cho cá ngấm muối ớt rồi cho vào lò hoặc chảo nướng. Canh cho cá chín xem xém thịt là vừa ngon, dọn ra với rau răm sắp hai bên dĩa hột xoài, chấm với phần muối ớt chừa lại từ bát muối ớt để ướp cá. Muốn thêm vị hấp dẫn thì vắt vào dĩa muối ớt miếng chanh. Thịt cá bò da trắng, chắc nụi và đặc biệt rất hợp với cách chế biến nướng muối ớt. Các bố sành điệu nếu có thấy ngoài chợ bán loại cá này, mua về làm thử hoặc gọi ngoài quán hải sản, bảo đảm ăn xong sẽ ghiền ơi là ghiền <:p<:p<:p


Còn nguyên da chưa lột





Lên thớt và lột da trông trắng nõn nà :D





Dùng kèm với muối ớt và rau răm, ngon tuyệt cú mèo! Đưa cay thêm tí bia, mời cả nhà xơi ạ! <:p:D



 

D_P_HOA

Active Member
he he ,em thì chả khéo tay ,Nhìn món cá bác làm thèm quá đi mất =P~ em lại đang xem các món ăn miền tây mà thèm chảy nước miếng =P~=P~,

 

Gemma

Active Member
Đây là món cá lóc nướng trui đây mà? Còn cái anh bé tí hon trong ống tre chắc là các kèo nướng ống tre thì phải? Món cá kèo nướng như thế này thì chưa xơi, nhưng nhìn hình lại nhớ ra lâu rồi không ăn món lẩu cá kèo nấu với rau rút, rất mát và dễ ăn. Khi nào bác vào Sài Gòn, em đãi bác một chầu lẩu cá kèo, bảo đảm ngon bổ rẻ! ;)<:p Ở Sài Gòn có hẳn một con phố chuyên bán lẩu cá kèo cực ngon và rẻ, bác không tin cứ vào Sài Gòn mà thưởng thức :D
 

Gemma

Active Member
Thiên lý xào tỏi, Bò xào cà chua

Nhân bàn về hoa thiên lý bên topic thơ của Meonho, Gemma cũng tiện tay post lại hình món ăn bên topic nhà để hâm nóng lại top nấu ăn nguội lạnh hổng ai thèm ghé qua xơi và phụ nấu nướng này :((%-(;;):D

Hoa thiên lý mua từ siêu thị, giá chỉ hơn 13.000 đồng/bịch 250gr, mua ngoài chợ chắc chắn rẻ hơn


Còn đây là hoa thiên lý xào tỏi, xì dầu, ớt, cực ngon! Món này chỉ xào trong vòng 5 phút, màu hoa còn tươi nguyên, ăn vào giòn tan và còn đủ vị thơm ngọt tự nhiên dân dã của loài hoa đồng nội...


Thịt bò lúc lắc cà chua. Món này xào cũng cực nhanh. Xào xong thịt bò tái bên ngoài, bên trong vẫn hồng đào và cà chua không bị nát, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng, chẹp chẹp... Hai món này có thể gọi là món ăn nhanh dành cho giới phụ nữ văn phòng, chuẩn bị nguyên liệu và nấu rất nhanh, lại đầy đủ dưỡng chất, ngon tuyệt <:p<:p


Thiên lý xào tỏi, Bò xào lúc lắc với cà chua nhắm với rượu vang Pháp, măm măm măm <:p<:p<:p
 
Top